Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua, Nguyễn Hoàng Thục Quỳnh - học sinh lớp 12 trường THCS và THPT Võ Nguyên Giáp (TX Sông Cầu) đỗ thủ khoa khối KHTN với số điểm: Môn Văn em được 8 điểm; Vật lý 8,75; Hóa học 8,75; Sinh học 9; Toán 9; Tiếng Anh 9,4. Khi thầy cô, bạn bè gọi điện thoại chúc mừng em đỗ thủ khoa khối KHTN, em và mẹ vỡ òa trong niềm vui bất ngờ.

Thục Quỳnh sống trong gia đình có hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, sinh ra em đã mồ côi cha. Mẹ Quỳnh bà Nguyễn Thị Hải Yến luôn cố gắng đi làm thuê kiếm tiền cho con ăn học và dành nhiều tình cảm cho em để phần nào bù đắp. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ Quỳnh nỗ lực học tập và tự học là chính. Để có kiến thức cho bản thân, mỗi ngày đến lớp Quỳnh chăm chú nghe thầy cô giảng bài nên không mất nhiều thời gian để ôn tập. Thời gian còn lại, Quỳnh lên mạng tải các bộ đề Toán, Hóa, Sinh về giải, chỗ nào không biết em hỏi thầy, cô. Mặc dù tự học, nhưng trong 12 năm học qua, Thục Quỳnh luôn là học sinh giỏi. Trong 3 năm học phổ thông em luôn đạt học sinh giỏi nhất khối. Tổng điểm các môn học năm lớp 10 em được 9,3 điểm, lớp 11 và lớp 12 tổng điểm các môn được 9,4 điểm. Thục Quỳnh cho biết: “Những ngày không đến trường, buổi sáng từ 8 giờ em học bài đến 11 giờ. Buổi chiều từ 14 giờ học tới 16 giờ 30, sau đó làm việc nhà, còn ban đêm từ 19 giờ học đến 24 giờ mới đi ngủ”.

 Để xét vào đại học, Quỳnh chọn 3 môn khối B (Toán, Hóa, Sinh) được 26,75 điểm, cộng thêm điểm ưu tiên của khu vực, em được 27,5 điểm. Với điểm này, em đang chờ xét tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Quân y (Hà Nội) và nguyện vọng 2 vào Trường đại học Y dược Huế, ngành Bác sĩ đa khoa.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến vui sướng khi biết con mình đỗ thủ khoa khối KHTN của tỉnh. Bà Yến nói: “Khi nghe con đỗ thủ khoa, tôi mừng quá nhưng cũng vừa lo. Lo là nếu con đỗ đại học thì không biết lấy tiền đâu cho con đi học. Quỳnh có ước mơ trở thành bác sĩ từ nhỏ nên nó ráng học. Tôi mong với số điểm đạt được, cháu đỗ vào Học viện Quân y để cháu toại nguyện và cũng bớt chi phí”. (Trích báo Phú Yên Online)